Tia UVA và tia UVB là gì?

Trong ánh nắng mặt trời chứ rất nhiều tia tử ngoại như tia UVA, tia UVB và tia UVC. Trong đó tia UVC được tầng ozone ngăn cản, chỉ còn lại hai tia tử ngoại gây hại đến làn da của chúng ta đó là tia UVA và UVB.

1. Tia UVA là gì?

Tia tử ngoại UVA là tia có bước sóng dài, chiếm đến khoảng 95% lượng tia tử ngoại chiếu vào da. Trong hai tia tử ngoại nói trên thì UVA là mối đe dọa phần lớn đến làn da, gây ra các vấn đề như da chũng chảy xệ, lão hóa sớm, vì loại tia này chiếu tới mặt đất. 

Đây là loại tia xuất hiện suốt cả ngày ngay cả trời mưa cũng như trời nắng, cứ thấy ánh sáng là có tia UVA.

Tia UVA có bước sóng từ 320nm – 420nm. Tia UVA có 2 loại là UVA1 và UVA2.

Vì bước sóng các tia này khác nhau cho nên mỗi sản phẩm kem chống nắng thường chứa các hoạt chất khác nhau để bảo vệ da trước các phổ bước sóng khác nhau này. Nếu kem chống nắng có dán phổ rộng thì loại này được thử nghiệm và chứng minh để có cơ chế chống lại toàn bộ các loại tia UVA khác nhau.

Tác động của hai tia UVA và UVB là khác nhau

2. Tia UVB là gì?

Tia UVB có bước sóng 290nm – 320nm, phạm vi tác động của tia UVB nhỏ hơn nhiều so với UVA. Mặc dù tia UVB không chiếu xuyên qua các vật dụng như tia UVA nhưng tia UVB tác động rất mạnh, tác động trực tiếp đến ra gây ra các hiện tượng cháy nắng, UVB cũng đóng một vai trò trong bệnh ung thư ở da.

Tia UVB cũng giống như tia UVA, chúng có mặt quanh năm, nhưng tia UVB phổ biến ở những vùng có khí hậu nắng nóng nhiều hơn so với những vùng khí hậu ít nắng. Cả hai tin này được phản chiếu từ nước, cát và tuyết.

Khả năng gây hại của tia UVB phụ thuộc nhiều vào độ cao. Ở vị trí càng cao thì khả năng gây hại của tia UVB càng lớn, đó là lý do mà những người đi leo núi học trực tiếp cần phải sử dụng kem chống nắng.

Chị số SPF là chỉ số có khả năng chống lại tia UVB. Để có thể chống lại tia UVA và tia UVB, bạn hãy tìm các loại chống nắng có nhãn phổ rộng, có nghĩa là đã được thử nghiệm và được cấp phép là bảo vệ an toàn cho da trước tia tử ngoại.

3. Sự khác biệt giữa hai tia UVA và UVB: 

Trong hai tia tử ngoại kể trên thì tia UVA được cho là người là kẻ giết người thầm lặng, nó không giống như tia UVB, bạn không cảm nhận được tác động của tia UVA gây hại cho da.Tia UVA chiếu sâu vào da gây ra các hiện tượng lão hoá sớm, nếp nhăn, ngược lại tia UVB lại tác động thấy rõ trên da như sạm nám, da cháy nắng, xỉn màu.

  • Khả năng xuyên qua da: PR chiếu xuyên xuống tầng sâu của gia, tác động đến lớp chung bi là nơi chứa hai sợi cô là den và ở listings, chúng phá hủy các sợi này vì vậy mới xảy ra tình trạng ra trùng nhão kém săn chắc. Đi bê tác động nông hơn so với PR, B chủ yếu gây ra các hiện tượng tăng sắc tố như sạm nám, cháy nắng, da tối màu.
  • Về khả năng xuyên qua kính hoặc thủy tinh:
Tia UVA và tia UVB gây tổn thương da

Tia UVA chiếu xuyên qua những lớp kính dày hoặc thủy tinh, còn đối với tia UVB thì chúng không xuyên qua được. Với những bạn ngồi làm việc cạnh cửa sổ hoặc ngồi trên xe ô tô thì nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng là điều cần thiết giúp bảo vệ an toàn cho da.

4. Các biện pháp bảo vệ cho da hữu hiệu hiện nay:

  • Che chắn cẩn thận bằng các dụng cụ như mũ, dù, ô.
  • Sử dụng kem chống nắng có hai chỉ số quan trọng SPF và PA hoặc là chống nắng phổ rộng.
  • Hãy đeo kính râm khi ra ngoài nắng, vừa bảo vệ da mắt, vừa bảo vệ cho đôi mắt của bạn.
  • Hẹn chế ra ngoài nắng trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều.

Để được tư vấn trực tiếp các vấn đề da cho bạn, bạn vui lòng bấm vào số HOTLINE hoặc đặt lịch tư vấn trực tuyến miễn phí TẠI ĐÂY.