Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là gây hại cho làn da?

✅ Việt Nam chúng ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với ánh sáng nhiều, cường độ ánh sáng mạnh và cao, việc này đồng nghĩa với tia cực tím hay còn gọi là tia UV rất cao.

✅ Vậy tia UV là gì?

Tia UV là tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại, trong ánh nắng mặt trời chứa 3 tia chính như: UVA, UVB, UVC. Trong đó tia UVC được tầng ozone ngăn cản nên không chiếu xuống trái đất. Chỉ còn lại hai tia tử ngoại đó là tia UVA và tia UVB.

Tia cực tím UVA là gì?

Tia cực tím UVA là tia có bước sóng dài, thường xuất hiện vào chiều mát, khoảng 16h -18h, Đây là tia tử ngoại gây ra các vấn đề về lão hóa sớm, nếp nhăn từ nông đến sâu, gây ra các vấn đề về chảy xệ, chũng nhão cho da. Tia tử ngoại UVA tác động trực tiếp làm hỏng các sợi Colllagen và Elastin, gây tổn thương ở lớp trung bì.

Tia cực tím UVB là gì?

Tia cực tím UVB là tia có bước sóng ngắn, tia này thường xuất hiện vào giờ trưa khoảng 10h – 14h chiều. Đây là tia cực tím gây ra các vấn đề sạm nám ở da, các vấn đề về đốm sắc tố trên da, một vài trường hợp nặng hơn có khả năng gây ung thư da.

Tia tử ngoại UVA mang 99% tia cực tím chiếu xuống mặt đất, bên cạnh đó, đối với tia UVB lại bị tầng ozone hấp thụ phần lớn.

Tia UV là nhân tố gây hại số 1 cho làn da

Mức độ ảnh hưởng của tia UV như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng của tia UV mạnh hay nhẹ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: 

  • Khung cảnh và môi trường: mức độ tia UV hoạt động mạnh ở những nơi có không gian rộng và đặc biệt là có bề mặt phản xạ cao như cát biển và tuyết.
  • Mức độ tác động của tia UV tăng gấp đôi khi phản xạ với mặt tuyết.
  • Với những nơi đô thị thì tia UV hoạt động ít hơn vì các tòa nhà cao tầng cây cối làm giảm bớt cấp độ.
  • Vị trí độ cao so với mặt nước biển tỉ lệ thuận với tia UV, ở những nơi càng cao thì tia UV càng mạnh.
  • Tia UV  thường tập trung vào buổi trưa nắng gắt, khi mặt trời ở vị trí cao nhất chiếu vuông góc với mặt đất trong khoảng thời gian 10h – 14h.
  • Ở những nơi có vị trí địa lý như vùng nhiệt đới, gần xích đạo thì tia UV hoạt động càng mạnh.

Vì vậy, nhìn vào những điều trên cho chúng ta thấy, tia UV hoạt động mạnh yếu như thế nào? Gây hại cho da ra sao? 

Với các bạn sống ở những nơi có đặc điểm như trên, hãy chú ý bảo vệ da một cách cẩn thận, để giảm thiểu các tác hại như lão hóa do tia cực tím UVA gây ra, hay sạm nám da do tia UVB gây ra.

Cơ chế hoạt động của tia UVA và tia UVB là khác nhau

❤️❤️❤️ Bên cạnh những mặt hại của tia cực tím UV, Thì không thể phủ nhận những lợi ích tia UV mang lại cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như tia UV giúp chúng ta tổng hợp vitamin D, sử dụng Phospho và Canxi để hỗ trợ chắc xương và răng. Vitamin D có hai loại cơ bản, vitamin D2 có trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày và vitamin D3 do da chúng ta tiếp xúc với tia UV và được tổng hợp nên.

Để được tư vấn trực tiếp các vấn đề da cho bạn, bạn vui lòng bấm vào số HOTLINE hoặc đặt lịch tư vấn trực tuyến miễn phí TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: ewg.org, businessinsider.com