Vì sao một số loại thuốc ngừa thai có thể gây ra nám da?

Giống như hầu hết các loại thuốc, thuốc tránh thai có tác dụng phụ riêng. Một số người sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể bị nám da trong thời gián sử dụng.

Nám da liên quan đến Estrogen và Progesterone

Nám da là tình trạng da có màu sẫm hoặc đổi màu. Điều này thường xảy ra trên da mặt, nhưng cũng có thể xảy ra trên vai trở lên. Phụ nữ bị nám da phổ biến hơn ở nam giới, những người có loại da sẫm màu thường dễ bị nám da hơn so với những người có làn sáng màu.

Các hình thức tránh thai có thể gây ra nám da

  • Thuốc uống tránh thai.
  • Dụng cụ tử cung (IUD) vòng âm đạo.
  • Thuốc tiêm tránh thai.
  • Miếng dán ngừa thai.

Tại sao thuốc ngừa thai có thể gây ra nám da?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của nám da vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nó có liên quan đến việc sản xuất quá mức sắc tố melanin trên da.

Lớp ngoài cùng của da là lớp biểu bì, nơi chứa các tế bào gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố. Các tế bào này lưu trữ và sản xuất melanin. Da của bạn càng có nhiều hắc tố thì da càng sẫm màu.

  • Khi da tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) hoặc tia hồng ngoại từ mặt trời và các hormone có trong một số loại thuốc tránh thai, khiến các tế bào hắc tố sẽ phản ứng để tạo ra nhiều melanin hơn, gây nên nám da ở phự nữ.
  • Trong thời gian mang thai, cơ thể nữ bị kích thích nội tiết tố, làm tăng đột biến hormone estrogen, làm da sạm nám hay còn gọi là “mặt nạ thai nghén”.
  • Sự ngừa thai khiến nội tiết tố estrogen bị suy giảm, làm mất cân bằng nội tiết tố và làm chị em sạm nám nhiều hơn.
  • Thuốc tránh thai có thể gây nám da
  • Một loạt các lựa chọn tránh thai nội tiết tố có chứa progesterone và estrogen có liên quan đến tình trạng nám da. 
Thuốc ngừa thai cũng có thể gây nên nám da

Những phương pháp tránh thai không gây nám da

Các biện pháp tránh thai ít có khả năng liên quan đến nám da bao gồm các biện pháp rào cản và các biện pháp tránh thai không chứa nội tiết tố.

Dưới đây là một số ví dụ về các biện pháp tránh thai không làm thay đổi nội tiết tố như : bao cao su, bọt biển kiểm soát sinh sản màng chắn bao cổ, chất diệt tinh trùng.

Mặc dù các phương pháp ngừa thai này có thể có hiệu quả trong việc ngừa thai, nhưng chúng gây bất tiện trong quá trình sử dụng so với phương pháp bằng đường uống thuốc.

Hãy thay thế thuốc ngừa thai bằng các phương pháp tránh thài không liên quan đến hormone

Thay vì bạn sử dụng phương pháp tránh thai bằng việc uống thuốc tránh thai làm da bạn bị sạm nám, thì bạn nên thử với phương pháp đặt vòng tránh thai, vì vòng tránh thai không chứa estrogen và không liên quan nhiều đến nám da như thuốc tránh thai kết hợp.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng nám da đã biến mất ở bốn bệnh nhân sau khi chuyển từ thuốc tránh thai sang vòng tránh thai. Điều này cho thấy rằng chỉ cần giảm liều nội tiết tố của thuốc tránh thai là có thể chữa khỏi nám da. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm.

Để được tư vấn trực tiếp các vấn đề da cho bạn, bạn vui lòng bấm vào số HOTLINE hoặc đặt lịch tư vấn trực tuyến miễn phí TẠI ĐÂY.