Mặc áo chống nắng có ngăn được tia UV không?

Ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia tử ngoại độc hại có thể gây ra cho cơ thể chúng ta. Tia tử ngoại là loại tia bức xạ nhiệt, gây hại nhiều đến làn da và đôi mắt khi tiếp xúc trực tiếp.

Tác hại của tia UV mà ai cũng nên biết

✅ Khi làn da tiếp xúc trực tiếp với bức xạ nhiệt nếu không được bảo vệ cẩn thận, có thể gây tổn thương đến lớp đáy của thượng bì, sinh ra các hiện tượng sạm nám, đốm nâu và thậm chí là lão hóa sớm, tổn thương da, một số nặng hơn có thể dẫn đến hiện tượng ung thư da.

Ngày nay rất đa dạng về các loại áo chống tia UV

Hiện nay hơn 85% dân số thế giới chưa hiểu rõ tác hại của anh nắng mặt trời. Vì vậy tỉ lệ người bị ung thư da ngày càng tăng hiện nay.

✅ Đối với mắt khi tiếp xúc thường xuyên với tia UV, có thể gây viêm giác mạc, bệnh đau đỏ mắt, đục thuỷ tinh thể ở mắt, gây nghiêm trọng cho mắt.

✅ Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để chống tia UV, trong đó mọi người hay sử dụng áo khoác để chống nắng. Trước kia, thời mẹ hoặc chị chúng ta chưa biết sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da thì họ đã biết sử dụng áo khoác che chắn ánh nắng mặt trời nhằm bảo vệ da.

Tuy nhiên có sự khác biệt giữa áo khoác chống nắng bình thường và áo khoác chống nắng chống lại tia UV.

♈ Vậy áo khoác chống nắng có chống được tia UV không?

  • Với những loại áo khoác có chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại UPF (được viết tắt từ Ultraviolet protection Factor) cao có thể bảo vệ da trước tác hại của tia UV.
  • Theo các nghiên cứu thì chắc liệu vải jean có chỉ số chống tia UV cao lên đến 1700 so với các chất liệu vải khác.
  • Đối với chất liệu vải cotton thì chỉ số chống nắng tương đối thấp. 
  • Chất liệu polyester & nylon được đánh giá với khả năng chống nắng cao hơn so với sợi cotton.
  • Màu sắc cũng quan trọng đối với khả năng chống nắng, nên chọn màu tối và sẫm thì khả năng bảo vệ da sẽ tốt hơn so với màu sáng.
Nên lựa chọn áo khoác có chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại UPF cao
  • Cường độ ánh nắng càng cao thì tác hại của tia UV càng mạnh.

Các phương pháp bảo vệ da khác

👉🏽👉🏽 Để bảo vệ làn da và đôi mắt được an toàn trước tia UV thì ngoài áo khoác chống nắng, bạn nên sử dụng thêm các phương pháp sau đây để tăng hiệu quả bảo vệ da và mắt:

  • Kính chống nắng, nhiều người thắc mắc không biết chọn kính chống nắng màu gì để bảo vệ mắt được tốt hơn? 

Theo các nghiên cứu, màu sắc của kính không quyết định được khả năng chống tia UV, mà chất lượng kính mới quyết định

  • Hãy sử dụng khẩu trang chống nắng có màu sẫm và đen, với hai màu này thì khả năng chống tia UV đạt đến 90%.
  • Ngoài ra bạn cũng không nên bỏ qua kem chống nắng có độ SpF30 trở lên và chỉ số PA+++ nhé, với hai chị số này sẽ chống được cả hai tia UVA và tia UVB.

Để được tư vấn trực tiếp các vấn đề da cho bạn, bạn vui lòng bấm vào số HOTLINE hoặc đặt lịch tư vấn trực tuyến miễn phí TẠI ĐÂY.