Peel da là gì? TRỊ NÁM bằng phương pháp Peel có hiệu quả không?

Trong những năm gần đây, lột da bằng hóa chất đã trở nên phổ biến như một sản phẩm trẻ hóa làn da, nhưng đã được sử dụng như một liệu pháp làm đẹp từ thời Ai Cập cổ đại.

Giống như tất cả các phương pháp lột da hóa học khác, phương pháp lột da bằng Ipeel được tạo ra bằng cách thoa một chất lỏng có tính axit lên da để loại bỏ các lớp trên cùng và kích thích sự phát triển của làn da mới, trẻ trung hơn.

Ipeel lần đầu tiên được phát triển hơn một trăm năm trước và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay vì khả năng: giảm đốm đen và đồi mồi, ngay cả tông màu da, giảm khả năng hiển thị của các vết sẹo, làm mờ các đường nhăn và nếp nhăn, chữa lành vết nám (đổi màu da), giảm sắc tố và trị sẹo mụn

Trong khi nhiều phương pháp lột tẩy bằng hóa chất có thể gây ra sự đổi màu vĩnh viễn của làn da sẫm màu, một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy Dung dịch sửa đổi của Ipeel có thể làm giảm nám và sắc tố trên da sẫm màu một cách an toàn và hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Thẩm mỹ Lâm sàng, nó cũng là một phương thuốc hiệu quả cho các vết sẹo mụn trứng cá, ngay cả khi được sử dụng như một loại vỏ bề ngoài.

Cách lột da của Ipeel hoạt động như thế nào?

Tẩy tế bào chết của Ipeel loại bỏ các lớp da trên cùng, để lộ làn da mịn màng và đều màu hơn bên dưới. Mức độ thâm nhập của vỏ tùy thuộc vào loại vỏ hóa học bạn chọn – bề ngoài, trung bình hay sâu.

Ipeel thường là loại vừa, có nghĩa là nó loại bỏ các tế bào da từ lớp trên cùng của da, lớp biểu bì và trên cùng của lớp trung bì, hạ bì. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng như một loại vỏ bề ngoài có thời gian lành nhanh hơn nhưng cần được thực hiện thường xuyên hơn để có tác dụng lột da sâu hơn.

Bất kể độ sâu, lớp vỏ bao gồm hỗn hợp axit lactic, axit salicylic và resorcinol trong dung dịch ethanol 95%. Do một số lo ngại về tính an toàn với resorcinol, cũng có những giải pháp lột tẩy của Ipeel được thực hiện mà không có nó.

Dung dịch của Ipeel cũng thường được thêm vào các loại vỏ khác để giúp chúng chống lại sẹo và sự đổi màu hiệu quả hơn.

Việc tẩy tế bào chết của Ipeel có thể được thực hiện tại nhà, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có mọi thứ cần thiết để tẩy da chết đúng cách.

Tẩy tế bào chết Ipeel mua trong cửa hàng nhằm mục đích tẩy da chết bề ngoài. Về mặt tích cực, chúng rẻ hơn so với các loại lột chuyên nghiệp, trung bình ở mức 773 đô la cho mỗi lần lột và có thời gian phục hồi nhanh hơn so với các loại lột sâu hơn. Tuy nhiên, tẩy tế bào chết tại nhà ít hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vết thâm nám và giảm sự xuất hiện của sẹo sâu hơn so với tẩy tế bào chết quy mô vừa của bác sĩ da liễu. Chúng cũng có nguy cơ gây kích ứng da quá mức nếu không được thực hiện đúng cách.

Tẩy da chết bằng hóa chất từ ​​bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận có nhiều khả năng mang lại kết quả đáng kể và lâu dài hơn mà không phải lo lắng về chúng. 

Đặc biệt, những người có tông màu da tối hơn, nên luôn gặp bác sĩ da liễu có kinh nghiệm cho bất kỳ làn da nào, bao gồm cả da của Duyên, để ngăn ngừa các vấn đề về sắc tố không thể phục hồi và các tác dụng phụ khác. Các liệu trình lột da của Ipeel an toàn với mọi tông màu da và được thực hiện bởi bác sĩ da liễu đã qua đào tạo.

Những người có làn da nhạy cảm hoặc rất trắng cũng nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi thử lột tẩy của Ipeel vì nó có thể quá mạnh trên da của họ.

Trước khi chỉ định lột da, bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về da và tiền sử bệnh của bạn để đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ loại thuốc hoặc tình trạng nào có thể ngăn cản bạn trải qua quá trình lột da bằng hóa chất một cách an toàn.

Kế hoạch chăm sóc da trước khi lột tẩy

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện theo một kế hoạch chăm sóc da cụ thể từ hai đến bốn tuần trước khi lột để giảm tác dụng phụ và tăng hiệu quả của quá trình lột.

Điều này có thể bao gồm việc thoa retinol hoặc kem hoặc gel Retin-A để làm mỏng lớp da trên cùng, tăng sự thay đổi tế bào và giúp lớp vỏ này thấm sâu hơn vào da. Thường thì retinol được ngưng sử dụng ít nhất vài ngày trước khi lột da để tránh kích ứng da quá mức trong quá trình điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình làm thủ tục

Lột da bằng hóa chất thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách làm sạch da kỹ lưỡng để loại bỏ dầu hoặc các sản phẩm.

Họ cũng có thể che mắt bằng băng keo, kính, gạc.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/jessner-peel