CẤU TẠỌ DA

Da là cơ quan bên ngoài lớn nhất trong cơ thể bạn. Nó tạo ra một rào cản giữa các cơ quan chính, cơ, mô và hệ thống xương của cơ thể bạn và thế giới bên ngoài. 

Hàng rào này bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, sự thay đổi nhiệt độ và sự tấn công của hóa chất.

Da của bạn cũng cảm nhận được cảm giác, cho não của bạn biết những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Da, hợp tác với hệ thần kinh, là cơ quan chính của xúc giác.

Cơ thể của bạn không thể thực hiện các chức năng giữ cho bạn sống nếu không bảo vệ làn da của bạn.

Da được tạo thành từ hai lớp chính, mỗi lớp phục vụ một mục đích cụ thể. Bên dưới cả hai lớp là một lớp mỡ dưới da, lớp mỡ này cũng bảo vệ cơ thể bạn và giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Một số tình trạng sức khỏe bắt đầu hoặc chỉ tồn tại ở một số lớp nhất định trên da của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các lớp da và vai trò của chúng trong các chẩn đoán khác nhau.

Lớp biểu bì

Biểu bì là lớp trên cùng của làn da. Đây là lớp duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt. 

Lớp biểu bì dày hơn bạn có thể mong đợi và có năm lớp con.

Lớp biểu bì của bạn liên tục loại bỏ các tế bào da chết ở lớp trên và thay thế chúng bằng các tế bào khỏe mạnh mới phát triển ở các lớp dưới. Nó cũng chứa các lỗ chân lông để dầu và mồ hôi chảy ra.

Có những điều kiện bắt đầu từ lớp biểu bì của da bạn. Những tình trạng này có thể do dị ứng, kích ứng, di truyền, vi khuẩn hoặc phản ứng tự miễn dịch. 

Vài người trong số họ: viêm da tiết bã (gàu), viêm da dị ứng (chàm), bệnh vẩy nến mảng bám, hội chứng mỏng manh của da nhọt, nevus (vết bớt, vết bớt hoặc “vết rượu vang”), mụn, u ác tính (ung thư da), dày sừng (mọc da vô hại)  nang epidermoid vết loét trên giường (vết loét trên giường)

Lớp trung bì

Lớp hạ bì dày hơn lớp biểu bì và chứa tất cả các tuyến mồ hôi và bã nhờn, nang lông, mô liên kết, đầu dây thần kinh và mạch bạch huyết. Trong khi lớp biểu bì bao phủ cơ thể bạn bằng một lớp có thể nhìn thấy được, thì lớp bì là lớp da thực sự cung cấp chức năng bảo vệ khỏi mầm bệnh mà cơ thể bạn cần.

Bởi vì lớp hạ bì có chứa collagen và elastin, nó cũng giúp duy trì cấu trúc của da mà chúng ta nhìn thấy.

Dưới đây là một số tình trạng xảy ra hoặc bắt đầu ở lớp hạ bì. Một số tình trạng này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì của bạn:

  • Dermatofibroma (vết sưng lành tính trên da chân)
  • Nang bã nhờn (nang chứa bã nhờn – dầu mà cơ thể bạn sản xuất)

nang dermoid (nang chứa tóc hoặc răng)

viêm mô tế bào (nhiễm trùng da do vi khuẩn)

nếp nhăn (nếp nhăn)

Lớp hạ bì: 

Lớp da dưới trung bì đôi khi được gọi là lớp mỡ dưới da, dưới da hoặc dưới da. Lớp này giúp cách nhiệt cho cơ thể bạn. Nó cũng cung cấp một lớp đệm hoạt động như một bộ giảm xóc trong khi bao quanh các cơ quan quan trọng của bạn.

Có nhiều mạch máu trong mô dưới da. Nó là lớp gắn kết da của bạn với các cơ và mô bên dưới. Ở một số bộ phận của cơ thể, lớp này có thể dày hơn những nơi khác, và điều này thường do di truyền xác định.

Không giống như mỡ nội tạng, tích tụ trong cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất, ăn kiêng, tập thể dục và các yếu tố khác, mỡ dưới da luôn nằm dưới da và không làm phiền bạn.

Một tình trạng xảy ra ở lớp này được gọi là bệnh viêm chuỳ. Tình trạng này được đặc trưng bởi tình trạng viêm ở lớp mô mỡ dưới lớp hạ bì. Ở trẻ sơ sinh, tình trạng này được gọi là “hoại tử mỡ dưới da ở trẻ sơ sinh.”

Sarcoidosis, một tình trạng gây ra các cục u trong các mô da, cũng có thể ảnh hưởng đến lớp hạ bì. Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt cơ bản, đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng Raynaud và có liên quan đến lớp mỡ dưới da.

Sự kết luận

Da của bạn không chỉ đánh dấu ranh giới giữa bạn và môi trường xung quanh. Nó có một chức năng sức khỏe quan trọng trong việc bảo vệ chống lại bệnh tật và các tác hại.

Bạn có thể chăm sóc da tốt bằng cách thoa kem chống nắng quanh năm, luôn đủ nước và đảm bảo chế độ ăn uống giàu vitamin A, C, E và K.

Nếu bạn nhận thấy vết bầm tím nghiêm trọng, vết thương khó lành, nốt ruồi chảy máu, u nang đau hoặc da dễ bị vỡ, bạn nên hẹn gặp bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/layers-of-skin#The-takeaway